Giải pháp Camera nhận dạng ký tự quang học (OCR), đọc mã vạch trong công nghiệp 2021

5/5 - (3 bình chọn)

Hiện nay, camera công nghiệp được ứng dụng để giải quyết nhiều bài toán khác nhau, trong đó có nhận dạng ký tự quang học (OCR), đọc mã vạch hay QR Code,…Camera sẽ thay thế con người con người trong những khâu nhất định của quá trình sản xuất như: kiểm tra chất lượng,…đảm bảo tính chính xác, nâng cao hiệu suất và giải quyết bài toán nhân công cho doanh nghiệp của bạn. Cùng AK AutoTech tìm hiểu giải pháp này qua bài viết dưới đây nhé!

Camera nhận dạng kí tự quang học (OCR)
Ứng dụng Camera nhận dạng ký tự quang học, đọc mã vạch

OCR là gì?

OCR viết tắt của Optical Charater Recognition hay còn gọi là nhận dạng ký tự là công nghệ nhận diện ký tự được xây dựng theo hệ thống mạng Neuron nhân tạo. Hiểu một cách đơn giản, từ ảnh chứa các ký tự, phần mềm sẽ xử lý và đưa ra các ký tự tương ứng.

Ví dụ với quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm, camera có nhiệm vụ chụp lại ảnh bao bì sản phẩm hay mặt thẻ nhựa,…ảnh được phần mềm xử lý trả về các ký tự được in trên sản phẩm đó.

OCR là gì?

OCV là gì?

OCV viết tắt của Optical Character Verification là một bước trong quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm, quá trình trình này sẽ kiểm tra tính hợp pháp, đúng đắn của ký tự như chất lượng in,…OCV đảm bảo chuỗi ký tự in trên sản phẩm đạt những chỉ tiêu chất lượng đề ra.

Thông thường, phần mềm xử lý ảnh sẽ được lập trình để OCR và OCV giải quyết bài toán đặt ra, đảm bảo chức năng, yêu cầu của hệ thống.

Các thành phần chính của ứng dụng OCR

 1. Camera: Bạn cần chọn Camera công nghiệp với độ phân giải cao, đảm bảo các tính năng như Global Shutter,…để bắt được chính xác các vật thể di chuyển nhanh.
 2. Ống kính (Lens): Sử dụng Lens để cho ảnh có độ chi tiết cao nhất.
 3. Đèn chuyên dụng cho Camera công nghiệp: Sử dụng loại đèn có tần số cao, để mỗi khung hình đều có lượng ánh sáng đi vào cảm biến như nhau.

Ứng dụng Camera nhận dạng ký tự quang học, đọc mã vạch trong công nghiệp

Hiện nay, Camera được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như: trích xuất biển số xe trong giao thông, chuyển ảnh văn bản thành dạng ký tự,…

Trong công nghiệp, AK AutoTech là đơn vị triển khai các giải pháp ứng dụng Camera nhận dạng ký tự quang học, đọc mã vạch, mã QR Code phục vụ cho khâu kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Dưới đây là những ứng dụng bạn có thể tham khảo qua:

Kiểm tra tính toàn vẹn, đúng đắn của ký tự in trên sản phẩm.

 • Kiểm tra ký tự có được in và đọc được hay không?

Kiểm tra xuất xứ, nguồn gốc

 • Số lô, ngày sản xuất, số sản phẩm
 • Đọc mã vạch, QR Code trên sản phẩm.

Nhận dạng nhãn sản phẩm

 • Đảm bảo rằng nhãn được in đúng
 • Đảm bảo sản phẩm nằm đúng lô hàng

Giải pháp AK AutoTech có gì nổi bật?

 • Thuật toán OCR dựa trên Deep Learning có thể thích ứng với việc nhận dạng nền phức tạp, thấp tương phản, biến dạng và các ký tự khác.
 • Khả năng đọc nhanh, chính xác mã vạch, mã QR Code hay các ký tự có trên các vật liệu đóng gói khác nhau, sau đó xác minh thông tin sản phẩm theo thời gian thực.
 • Xác định mã 1D và mã 2D của nhiều định dạng, vị trí, góc độ và độ chiếu sáng khác nhau, và có thể khắc phục hiệu quả tác động của hiện tượng méo hình.
 • Kết hợp hiệu quả camera công nghiệp, lens và việc điều chỉnh nguồn sáng giúp nhận dạng nhanh chóng và chính xác nhất.

AK AutoTech là đơn vị cung cấp các sản phẩm Camera công nghiệp cho hệ thống xử lý ảnh công nghiệp với chi phí tối ưu nhất. Với các giải pháp toàn diện, hiệu quả giúp bạn giải quyết các bài toán của doanh nghiệp.

HOTLINE: 0973915037

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Verified by MonsterInsights