Cobot là gì? Khác gì robot truyền thống? Vai trò của robot cộng tác

5/5 - (1 bình chọn)
Trong thời kỳ phát triển của công nghệ, ngoài robot truyền thống ra thì cobot không còn quá xa lạ với mọi người. Vậy cobot là gì? Khác gì robot truyền thống? Vai trò của robot cộng tác là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Cobot là gì?

Cobot (collaborate robot) được hiểu là robot cộng tác. Robot này được thiết kế để có thể làm việc cùng với con người trong một không gian chung.

So sánh robot và robot truyền thống

Đặc điểm của robot cộng tác

Cobot được sản xuất để làm việc chung với con người nên có tính an toàn cao vì vậy có thể vận hành mà không cần rào chắn bảo vệ

Thiết kế, lập trình đơn giản giúp người sử dụng dễ dàng bảo trì, vận hành phù hợp với các nhà máy sản xuất có quy mô vừa và nhỏ. Ngoài ra, với thiết kế nhỏ gọn, có thể lắp đặt cobot dễ dàng mà không thay đổi không gian của nhà máy. Cobot có khả năng di chuyển linh hoạt.

Những ưu điểm nổi bật của cobot

– Thiết kế nhỏ gọn phù hợp với nhiều không gian làm việc không rộng rãi.

– Giá thành tương đối phù hợp với khách hàng có nguồn kinh phí thấp giúp tiết kiệm.

– Cobot dễ dàng lập trình, gọn nhẹ dễ di chuyển.

– Linh hoạt, an toàn hơn so với robot truyền thống.

Ứng dụng của robot cộng tác

Robot cộng tác được sử dụng trong dây chuyền gắp & đặt tự động giúp các thao tác lắp ráp tiến hành nhanh và chính xác hơn. Thường được sử dụng trong các lĩnh vực về sản xuất linh kiện, lắp ráp máy móc,…

Robot cộng tác cấp phôi và tháo sản phẩm cho các máy công cụ phục vụ gia công CNC.

Cánh tay robot công nghiệp mài và đánh bóng tự động giảm bớt sự tương tác của con người với những nguy hiểm trong khi làm việc, mang lại sự an toàn cho người lao động.

Cobot hàn tự động vừa giúp giảm thời gian gián đoạn khi sản xuất và ít lãng phí vật liệu vừa mang lại sự an toàn cho con người khi hạn chế tiếp xúc trực tiếp với dụng cụ nguy hiểm.

Cobot đóng gói tự động giúp cho bộ phận xử lý đóng gói có thể nhanh chóng nâng cao năng suất trong quy trình, mang lại nhiều lợi ích hơn.

Robot cộng tác bôi keo tự động có khả năng tập trung cao độ để liên tục dùng chính xác cùng một lượng keo, đảm bảo chất lượng đồng đều, giảm chi phí sản xuất và tối ưu hóa hoạt động.

Cobot kiểm tra tự động thực hiện lặp đi lặp lại và tăng tính nhất quán trong quá trình kiểm tra chất lượng giúp sự kiểm tra được chính xác với năng suất cao hơn vừa giúp giảm chi phí của quá trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Verified by MonsterInsights