Line Scan Camera là gì? Ứng dụng Line Scan Camera trong sản xuất 2021

5/5 - (1 bình chọn)

Line Scan Camera là một loại camera đặc biệt trong lĩnh vực xử lý ảnh, cùng với Area Scan Camera, đây là hai loại Camera được ứng dụng giải quyết nhiều bài toán khác nhau trong sản xuất. Trong bài viết này, AK AutoTech cùng bạn đi tìm hiểu Line Scan Camera là gì? Đồng thời đưa ra các ứng dụng của nó trong sản xuất.

Camera Line Scan là gì?

Line Scan Camera là camera có thể thu hình ảnh đối tượng theo một dãy điểm ảnh, ảnh thu được có dạng Panorama bao quát toàn bộ đối tượng với tốc độ chụp, xử lý nhanh nhạy. Với các đối tượng có kích thước lớn hay liên tục di chuyển, Line Scan Camera là phương án tối ưu hơn so với việc sử dụng nhiều Area Scan Camera cùng lúc.

Để thu được ảnh đối tượng, ta cần có cơ cấu cơ khí di chuyển Camera hoặc đối tượng cần kiểm tra để có thể chụp được toàn bộ bề mặt sản phẩm.

Qua đó, Line Scan Camera có những đặc trưng sau:

  • Tốc độ quét và xử lý nhanh nhạy
  • Độ phân giải cao
  • Thu nhận hình ảnh theo dãy điểm ảnh

Bạn có thể tham khảo một số dòng Camera Line Scan của các hãng như Basler hay Teledyne Dalsa

Line Scan Camera và ứng dụng

Ứng dụng của Line Scan Camera

Line Scan Camera được ứng dụng rộng trong bài toán kiểm tra chất lượng sản phẩm, cụ thể là kiểm tra bề mặt sản phẩm như chi tiết cơ khí, thuỷ tinh, giấy, vải, sợi,…Để có hình dung rõ hơn về ứng dụng của Line Scan Camera, bạn có thể tham khảo công đoạn kiểm tra dưới đây:

Line Scan Camera và ứng dụng

Nhìn vào kết quả, bạn có thể hình dung rõ nhất về điểm khác biệt giữa Camera Area Scan với Camera Line Scan. Với ví dụ trên, bạn có thể sử dụng 6 Camera Area Scan bố trí xung quanh sản phẩm, nhưng với cách này sẽ có những nhược điểm và yêu cầu như:

  • Có thể tồn tại những điểm ảnh lỗi dẫn tới bỏ sót lỗi sản phẩm.
  • Yêu cầu Camera có Global Shutter để chụp được vật di chuyển nhanh, thời gian phơi sáng ngắn.
  • Chi phí cao hơn.

Line Scan Camera là lựa chọn lý tưởng hơn cả về mặt chi phí với ứng dụng cho các công đoạn kiểm tra sản phẩm cần chất lượng hình ảnh cao và tốc độ chụp ảnh nhanh, ví dụ giấy, sợi, kim loại, hoặc băng thuỷ tinh,…

Các sản phẩm có thể ứng dụng Line Scan Camera để kiểm tra lỗi như: tấm bán dẫn silicon, mạch điện tử, màn hình phẳng, pin mặt trời, bo mạch, chuẩn đoán y học,…

Ưu điểm của Line Scan Camera so với Area Scan Camera

Line Scan Camera sẽ tối ưu hơn Area Scan Camera khi chụp ảnh vật di chuyển ở tốc độ cao đồng thời chi phí cho hệ thống sử dụng Line Scan Camera có thể tốt hơn nữa. Với việc đa dạng về mặt cấu hình, bạn hoàn toàn có thể tối ưu chi phí cho dây chuyền sản xuất của mình.

Có thể thấy rõ nhất, Line Scan Camera cho phép chụp và xử lý các ảnh có kích thước lớn nhưng độ chi tiết vẫn đảm bảo tốt so với việc thiết lập hệ thống phức tạp với nhiều Camera Area Scan đồng thời hệ thống kiểm tra bằng Camera Area Scan có thể vẫn bỏ sót lỗi sản phẩm.

AK AutoTech là đơn vị cung cấp thiết bị và các giải pháp Camera công nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp của bạn thực hiện các bài toán, yêu cầu đặt ra với chất lượng tốt nhất cùng chi phí tối ưu nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Verified by MonsterInsights