ỨNG DỤNG CỦA AI TRONG SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP

5/5 - (1 bình chọn)

Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI là gì ?

Cuộc cách mạng công nghiệp diễn ra trong vài năm gần đây là bước chuyển mình đáng kể nhất mà lĩnh vực công nghiệp phải đối mặt. Nó bao gồm tát cả các xư hướng công nghệ tiên tiến hiện nay, bao gồm ô tô tự hành, thiết bị kết nối thông minh, cảm biến, chip máy tính và các công nghệ khác. Có điều này là do những tiến bộ trong công nghệ sản xuất luôn chào đón những ý tưởng mới. Một trong số đó là trí tuệ nhân tạo AI

Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo (Artificial Intelligence  – viết tắt là AI) là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính (Computer science). Là trí tuệ do con người lập trình tạo nên với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người.

Với những tính năng nổi trội và hiện đại, Trí tuệ nhân tạo (AI) đã vượt lên những phần mềm lập trình truyền thống trở thành một công nghệ tối mới tối ưu. Đó là khả năng tiếp thu, tự học, giám sát và điều khiển máy móc tự hành. Đây chính là yếu tố quan trọng giúp các Doanh nghiệp thay đổi và phát triển theo kịp xu hướng toàn cầu hóa và theo kịp tốc độ cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra rất mạnh mẽ.Trong một cuộc khảo sát gần đây của Forbes Insights về trí tuệ nhân tạo, “44% số người được hỏi từ các ngành sản xuất ô tô và sản xuất khác đã xếp loại AI là rất quan trọng đối với chức năng sản xuất trong 5 năm tới, trong khi gần một nửa 49% đã trả lời rằng sử dụng AI để tạo ra thành công”.

Ưu điểm của AI trong sản xuất công nghiệp

Có thể nói rằng công nghệ trí tuệ nhân tạo không đơn thuần giống như phần mềm máy tính truyền thống mà còn chứa đựng tính logic – chứa đựng cả trí tuệ của con người. Do đó, trong quá trình sử dụng người dùng sẽ có trải nghiệm tuyệt vời nhờ vào hàng loạt ưu điểm nổi bật.

Kiểm tra chất lượng tự động

Các nhà máy chế tạo các sản phẩm về vi mạch và bảng mạch, sử dụng camera AI có độ phân giải cực cao, được gọi là “Thị giác máy”. Công nghệ có thể chọn ra các chi tiết nhỏ và khuyết điểm đáng tin cậy hơn nhiều so với mắt người và đảm bảo không bị lỡ nhịp với cường độ sản xuất cao. Bằng cách chụp lại những bước logic tiếp theo trong dây truyền sản xuất, gửi những hình ảnh về trung tâm xử lý để đưa ra phán đoán, phân tích và phản hồi về thiết bị sản xuất.

Công nghệ robot dựa trên trí tuệ nhân tạo AI

Robot AI khai thác các thuật toán máy học để tự động hóa việc ra quyết định và các tác vụ lặp đi lặp lại tại các nhà máy sản xuất. Vì các thuật toán này có khả năng tự học nên chúng tiếp tục cải tiến để xử lý các quy trình được giao tốt hơn..Ngoài ra, robot AI không cần nghỉ và không dễ bị lỗi như con người. Vì vậy, các nhà sản xuất có thể dễ dàng mở rộng quy mô năng lực sản xuất của họ.

Robot cũng có thể thực hiện các công việc nặng nhọc trên các tầng sản xuất trong khi con người đảm nhiệm các công việc phức tạp hơn. Điều này cải thiện an toàn tại nơi làm việc và hiệu suất sản xuất tổng thể.

AI trong quản lý chuỗi cung ứng
Các hệ thống hỗ trợ AI có thể giúp các nhà sản xuất đánh giá các tình huống khác nhau (về thời gian, chi phí, doanh. thu) để cải thiện việc giao hàng ở chặng cuối. Ai có thể dự đoán các tuyến đường giao hàng tối ưu, theo dõi hiệu suất của người lái xe trong thời gian thực và đánh giá các báo cáo thời tiết và giao thông bên cạnh dữ liệu lịch sử để dự báo chính xác thời gian giao hàng trong tương lai.

AI cũng có thể cung cấp cho các nhà sản xuất quyền kiểm soát tốt hơn đối với chuỗi cung ứng của họ từ lập kế hoạch năng lực đển theo dõi và quản lý hàng tồn kho. Họ có thể thiết lập mô hình giám sát và đánh giá nhà cung cấp theo thời gian thực và dự đoán để nhận thông báo ngay khi có sự cố của nhà cung cấp và đánh giá mức độ gián đoạn chuỗi cung ứng ngay lập tức.

Điều gì thúc đẩy sự bức thiết để ứng dụng AI?

Chi phí chính của sản xuất là bảo trì liên tục thiết bị và máy móc của nhà máy, có ảnh hưởng lớn đến bất kỳ hoạt động kinh doanh nào. Ngoài ra, hàng tỷ đô la trong thời gian ngừng hoạt động của dây chuyền sản xuất bị mất xảy ra mỗi năm do các sự cố ngừng hoạt động không lường trước được. Do đó, các nhà sản xuất đang chuyển sang bảo trì dự đoán tiên tiến với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo để giảm thiểu những chi phí này.

Các nhà sản xuất đang gặp khó khăn trong việc duy trì chất lượng cao theo các tiêu chuẩn và quy định đã thỏa thuận trong thời hạn thị trường cực kỳ ngắn ngày nay với gánh nặng của sản phẩm. Các nhà sản xuất có thể đạt được mức chất lượng sản phẩm cao nhất thông qua trí tuệ nhân tạo trong sản xuất.

Người lao động sẽ được chuẩn bị cho những công việc nâng cao hơn trong lập trình, thiết kế và bảo trì khi hàng triệu Công việc được robot đảm nhận. Việc tích hợp người-rô-bốt sẽ phải nhanh chóng và an toàn trong giai đoạn định kỳ này khi rô-bốt bước vào sàn sản xuất cùng với nhân viên của con người và trí tuệ nhân tạo có thể đáp ứng nhu cầu này.

ẢNH HƯỞNG VÀ ỨNG DỤNG CỦA AI TRONG CÔNG NGHIỆP SẢN XUẤT VÀ NHÀ MÁY

Sản xuất sản phẩm có thể rất tốn kém khi sản xuất lỗi và không phù hợp hay dừng máy và sản xuất là một quá trình phức tạp cho những doanh nghiệp không có công cụ và nguồn lực phù hợp để phát triển sản phẩm chất lượng. Trong thời đại thịnh hành trí tuệ nhân tạo và máy học đã trở nên phổ biến hơn trong việc sản xuất và lắp ráp các mặt hàng, giúp giảm chi phí và thời gian sản xuất.

Hiệu quả của AI trong sản xuất công nghiệp

Các chiến lược tăng trưởng hàng đầu liên quan đến việc tích hợp các nền tảng machine leaning tạo ra những hiểu biết để cải thiện chất lượng sản phẩm và năng suất sản xuất. Machine Learning giúp tạo ra sản xuất thông minh hơn, nơi robot có thể đặt các vật phẩm của chúng cùng với độ chính xác chi tiết, các phân tích có thể xác định các tình huống sắp tới và các quy trình tự động có thể phát triển các đầu ra không có lỗi.

Trong công nghiệp – đặc biệt là công nghiệp sản xuất – người ta đã và đang ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào dây chuyền để giải quyết gần như mọi vấn đề cấp bách của các xí nghiệp sản xuất. Cụ thể, trí tuệ nhân tạo và robot công nghiệp gần như thay thế hoàn toàn vai trò của công nhân sản xuất đứng máy, con người chỉ cần hoạt động tại một số mắt xích quan trọng của dây chuyền.

Cứ những ngành nghề nào đã cơ giới hóa thì đều có khả năng số hóa và ứng dụng AI vào công cuộc sản xuất, dịch vụ. AI như một “bản nâng cấp” giúp tăng năng suất sản phẩm, giảm hao phí nhân lực, giải phóng sức lao động, đảm bảo an toàn cho hoạt động của con người.

AI trong quản lý dữ liệu tổng thể

Một ví dụ rõ ràng về AI trong quản lý dữ liệu là đối chiếu dữ liệu, đây là yếu tố cốt lõi của chất lượng dữ liệu và các công cụ quản lý dữ liệu tổng thể.

Điều khá phổ biến là tìm thấy sự trùng lặp 20% – 30% trong các file tài liệu gốc (master) và các nguồn dữ liệu khác được xem là bản gốc. Trong các công ty lớn, dữ liệu liên quan đến các đối tượng chính như khách hàng hoặc sản phẩm thường bị trùng lặp trên nhiều hệ thống. Các phiên bản khác nhau của bản ghi địa chỉ và tên khách hàng có thể không đầy đủ, lỗi thời hoặc sai lệch. Và nhân viên có thể nhập dữ liệu vào các hệ thống tiếp thị và bán hàng khác nhau mà không nhận ra rằng hồ sơ khách hàng đã tồn tại.

AI trong tự động hóa

Với AI, các nhà sản xuất có thể giảm đáng kể chi phí lao động trong khi cải thiện năng suất và hiệu quả tổng thể tại các nhà máy của họ. Các ứng dụng khác bao gồm:

  • Tự động hóa một số nhiệm vụ phức tạp trong nhà máy
  • Phát hiện bất kỳ sự bất thường nào một cách nhanh chóng nhờ theo dõi và giám sát liên tục các hoạt động và
  • cảnh báo cho các kỹ thuật viên ngay lập tức
  • Xây dựng một kho lưu trữ trung tâm cho tất cả dữ liệu hoạt động, cùng với ngữ cảnh, giúp việc chuyển đổi của | nhân viên trở nên dễ dàng hơn rất nhiều
  • Giảm số lượng tài nguyên cần thiết để vận hành một nhà máy
  • Quy mô sản xuất dễ dàng theo sự biến động của nhu cầu và chiến lược sản xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Verified by MonsterInsights