Ứng dụng IoT trong sản xuất công nghiệp (IIoT) 2021

Đánh giá của bạn về bài post

IoT (Internet of Things) là khái niệm mà nhiều người có thể nắm được, những lợi ích mà nó mang lại được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống, sản xuất. Trong đó, khi IoT được ứng dụng trong sản xuất công nghiệp mở rộng ra một khái niệm mới, đó là IIoT. Trong bài viết này, AKAutoTech sẽ cùng bạn đi tìm hiểu IIoT là gì cũng những ứng dụng của nó trong công nghiệp.

IIoT là gì?

Như các bạn đã biết, IoT là việc kết nối các thiết bị, đối tượng để thu thập và chia sẻ một lượng lớn dữ liệu, sau đó những dữ liệu được gửi tới một dịch vụ Cloud tập trung, đây là nơi tổng hợp dữ liệu và chia sẻ với người dùng cuối.

Việc ứng dụng IoT trong ngành công nghiệp được gọi là IIoT (Industrial Internet hay Industry 4.0), lợi ích mà IIoT mang lại là việc thu nhận và truy cập vào nguồn dữ liệu khổng lồ với tốc độ lớn hơn và hiệu quả hơn nhiều trước đây. Một hình dung dễ hiểu, IIot giúp bạn hoàn toàn có thể kết nối và điều khiển các thiết bị trong công nghiệp qua Internet.

IIoT – Những ứng dụng IoT trong sản xuất công nghiệp

IoT mang lại một bước cải tiến vượt bậc trong sản xuất công nghiệp, tiết kiệm thời gian, nhân lực, điều khiển, giám sát từ xa quá trình vận hành của máy móc,… Thông qua IIoT, chúng ta sẽ biết được tình trạng vận hành của máy mọc, điều khiển thiết bị từ xa, kiểm soát mức nhiên liệu có trong bồn chứa,…

Ứng dụng IoT trong sản xuất công nghiệp (IIoT)

Dưới đây là một số ưu điểm của IIoT

  • Giảm chi phí vận hành: Các thiết bị IoT có thể giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động và giảm chi phí vận hành khi chúng cung cấp dữ liệu theo thời gian thực. Các thiết bị có thể đưa ra các cảnh báo chủ động về trạng thái của chúng, cho phép kỹ thuật viên lên lịch bảo trì tránh các sự cố xảy ra.
  • Tăng hiệu quả và năng suất: Hiệu quả là cơ sở để cải thiện năng suất theo cách thúc đẩy doanh thu cho các công ty, IoT giúp quản lý, giám sát từ xa trong quá trình vận hành sản xuất, tự động hoá các quá trình lặp đi lặp lại tăng tính hiệu quả và năng suất.
  • Mở ra nhiều cơ hội kinh doanh hơn, tăng lợi nhuận: Do hiệu quả tăng lên, một công ty sử dụng các giải pháp IoT có thể cung cấp nhiều loại dịch vụ hoặc sản phẩm hơn hoặc cải thiện chất lượng của chúng so với các đối thủ cạnh tranh nhưng với chi phí chính xác.

Về nhược điểm:

  • Quyền riêng tư và bảo mật: Bảo mật trở thành một mối quan tâm đáng kể, công việc này đòi hỏi sự an toàn của các thiết bị và bảo vệ các ứng dụng, phần mềm và các kết nối mạng trước các nguy cơ, lỗ hổng.
  • Độ phức tạp cao: Một lỗi phần mềm hoặc phần cứng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Nó làm tăng thêm sự phức tạp của quy trình.
  • Yêu cầu tính tương thích thiết bị: Khi ngày càng nhiều thiết bị và thành phần từ nhiều nhà sản xuất được kết nối với nhau, thách thức trong việc xác định và giám sát tính tương thích cần được bận tâm.
  • Giảm cơ hội việc làm: Các công việc hàng ngày đang trở nên tự động hơn với IoT, và kết quả là sẽ có ít nhu cầu hơn về nguồn nhân lực. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm.

Các yếu tố cơ bản trong IIoT

Để các thiết bị trong công nghiệp kết nối với Internet, cần đảm bảo:

  • Các cảm biến phải kết nối được với truyền thông Modbus.
  • Từ truyền thông Modbus phải thông qua bộ chuyển đổi trung gian từ Modbus lên Internet.
  • Webserver để truy cập vào hệ thống của nhà máy.

Tuỳ vào hệ thống yêu cầu cụ thể mà ta lập trình cho từng cảm biến, từng khu vực của nhà máy.

Qua đây, bạn có thể nắm được khái niệm cơ bản về IIoI, những ứng dụng cùng ưu nhược điểm của nó. Ứng dụng IoT trong sản xuất là công việc cần thiết mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, tuy nhiên cần chú trọng những nhược điểm để tránh các sự cố không mong muốn.

AkAutoTech tự hào là đơn vị cung cấp các giải pháp ứng dụng IoT trong công nghiệp, liên tục cập nhất những sản phẩm IoT Devices mới nhất, với nhiều tính năng hiện đại đáp ứng các bài toán đặt ra trong doanh nghiệp của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *